TT - Những đợt càn quét dữ dội của quân đội và cảnh sát không làm bọn tội phạm ma túy Mexico nao núng. Chúng đã táo tợn thực hiện các cuộc phản công đẫm máu ngay tại quê nhà của Tổng thống Felipe Calderon.


Thủ lĩnh băng La Familia Arnoldo Rueda - Ảnh: Getty Images

Ngày 14-7, chính quyền Mexico đã bị chấn động khi phát hiện thi thể tả tơi của 12 nhân viên điều tra liên bang trên một xa lộ gần TP La Huacana, bang Michoacan. Những mảnh giấy để lại trên thi thể ghi: “Vào băng La Familia, không thì cút đi” và: “Để xem chúng mày có dám bắt thêm ai khác nữa không”. La Familia là băng đảng ma túy “đóng đô” tại bang Michoacan, quê nhà của Tổng thống Calderon. Các nhân viên thiệt mạng đang điều tra hoạt động của La Familia ở Michoacan.
Đó chỉ là hành động tàn bạo mới nhất. Hôm 11-7, La Familia còn ngạo nghễ tuyên bố họ chính là tác giả hàng loạt vụ tấn công nhắm vào cảnh sát và binh sĩ Mexico tại tám TP và thị trấn ở bang Michoacan làm hai binh sĩ và ba cảnh sát thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. Đó là đòn thù đáp trả việc Chính phủ Mexico bắt giữ Arnoldo Rueda - thủ lĩnh số hai của La Familia - mà theo chính quyền là nhân vật quan trọng quản lý dây chuyền sản xuất cocaine và ma túy tổng hợp xuất sang thị trường Mỹ.



Thi thể 12 nhân viên liên bang bị vứt bỏ trên xa lộ - Ảnh: Getty Images

Phản công đẫm máu
Khủng bố cảnh sát
Báo La Jornada số ra ngày 15-7 đăng biếm họa một cảnh sát bị bịt mắt, trói tay, đầu kề họng súng. Bên cạnh đó, một cảnh sát khác cũng bị trói nói: “Đừng lo, đó chỉ là một hành động tuyệt vọng nữa của bọn tội phạm có tổ chức thôi, vì chúng bị dồn vào góc tường rồi”.
Giới quan sát cho rằng lực lượng liên bang đã không có sự chuẩn bị đầy đủ để đối phó với bọn tội phạm có vũ trang và thông tin tình báo. “Lực lượng liên bang rất dễ bị tấn công - chuyên gia về ma túy Jorge Chabat nhận định - Chính phủ nên xem xét lại các biện pháp bảo vệ cho cảnh sát và binh sĩ, nếu không sẽ không ai dám làm cảnh sát nữa”. Có tin nhiều cảnh sát ở một số thị trấn trong vùng đã bỏ việc vì lo sợ.
Một thành viên La Familia bị bắt giữ khai các ông trùm băng đảng này đã lệnh cho đàn em tấn công lực lượng chính phủ chỉ vài phút sau khi Rueda bị bắt tại TP Morelia, thủ phủ bang Michoacan. Hàng chục tên đã tấn công đồn cảnh sát nơi Rueda bị giam bằng vũ khí hạng nặng và lựu đạn. Chúng không giải cứu được Rueda nhưng làm ba nhân viên liên bang bị thương. Sau đó, những cuộc tấn công liên tiếp nổ ra khắp bang Michoacan và hai bang lân cận là Guerrero, Guanajuato.
Kể từ khi cuộc chiến chống ma túy nổ ra, Tổng thống Calderon đã cử 45.000 binh sĩ và hàng chục ngàn nhân viên điều tra đến các điểm nóng ma túy trên toàn quốc. Hầu hết họ đều trùm đầu để che giấu danh tính trong các cuộc càn quét. Nhưng đến tối, họ đều phải tản ra nghỉ tại nhà trọ, khách sạn ở nhiều thị trấn nhỏ để bảo toàn tính mạng. Còn binh sĩ phải rút vào trong căn cứ quân sự. Thậm chí nếu bước chân ra đường khi nghỉ phép, họ cũng dễ trở thành con mồi của bọn tội phạm.
Giới chuyên gia nhận định La Familia cũng như các băng đảng ma túy khác có một hệ thống tay trong cực kỳ rộng lớn, bao gồm từ cảnh sát, chính trị gia đến tài xế taxi, bồi bàn, nhân viên khách sạn... Những người này được trả lương hậu hĩnh để theo dõi nhất cử nhất động của cảnh sát và binh lính. Hệ thống tai mắt này tỏ ra cực kỳ hiệu quả, giúp La Familia xác định rõ danh tính, địa điểm hoạt động của các nhân viên mật. Mới đây, bọn tội phạm đã vây hãm và xả đạn vào một chiếc xe buýt du lịch chở nhiều nhân viên mật cải trang thành dân thường làm tài xế và một nhân viên bị thương nặng.
Hồi tháng 5, cảnh sát đã còng tay 10 thị trưởng và 20 quan chức các TP ở bang Michoacan vì tội bảo kê cho La Familia. Em trai thống đốc bang Leonel Godoy là Julio Cesar bị cáo buộc có chân trong mạng lưới tay trong của La Familia. Julio Cesar mới được bầu vào một vị trí trong chính quyền ông Godoy ngày 5-7 và hiện đã bỏ trốn.
Chiến lược sai lầm
Theo chuyên gia Luis Pineyro, Chính phủ Mexico đã quá tự tin khi cho rằng bọn tội phạm không dám phản công. “Đó là một dấu hiệu nữa cho thấy chiến lược của ông Calderon đã sai lầm bởi nó bị tác dụng ngược và không có biện pháp ngăn chặn các phản ứng bạo lực của bọn tội phạm”. Ông Pineyro cho rằng chính quyền cần sử dụng luân phiên lực lượng cảnh sát và binh sĩ một cách thường xuyên hơn, báo động và yêu cầu các nhân viên mật cẩn trọng sau mỗi vụ bắt giữ lớn và hạn chế các hoạt động của họ trong ngày nghỉ.
Trước tình hình trên, Tổng thống Calderon vẫn tỏ ra lạc quan và khẳng định việc bắt giữ được nhiều thủ lĩnh ma túy đã đẩy các băng đảng vào hỗn loạn. “Đó là lý do giải thích các phản ứng bạo lực và tuyệt vọng trong những ngày qua” - ông Calderon khẳng định. Tuy nhiên, người dân, truyền thông và giới quan sát cho rằng bọn tội phạm đã thành công trong chiến dịch khủng bố, khiến cả cảnh sát và công chúng đều hoang mang lo sợ.
Trong khi đó, người dân Mexico bắt đầu tỏ ra mệt mỏi với cuộc chiến chống ma túy mà chính phủ khởi xướng. Giới quan sát cho rằng đó chính là lý do khiến Đảng Hành động quốc gia của ông Calderon thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 5-7 vừa qua, dù đảng này luôn khẳng định là đảng duy nhất có thể chống lại các băng đảng ma túy.
HIẾU TRUNG

(Theo AP, AFP)

CF-Thế giới biến động quá mạnh

View more random threads same category: