Uẩn khúc sau những vụ án "Giết người cướp trẻ em" ở Hà Giang
Thời gian gần đây, dư luận cả nước hướng về Hà Giang dõi theo những vụ án kinh hoàng có nội dung: Giết người cướp trẻ em. Những người quan tâm đến vấn đề này đã bày tỏ ý kiến băn khoăn rằng, mục đích của những tên sát nhân gây ra những vụ án thảm khốc đó là gì?
Gia đình anh Pao
Chúng tôi đã đến Hà Giang để tìm hiểu sự việc. Sau gần một ngày ròng rã ngồi chiếc ô tô mà có lẽ tuổi đời của nó đã một phần ba thế kỉ, tôi và nhà báo Vũ Toàn (Báo Tuổi trẻ TP.HCM) có mặt ở thị xã Hà Giang.
Sau khi nắm sơ qua tình hình các vụ án mạng giết người cướp trẻ em mà Công an tỉnh Hà Giang cung cấp, sớm hôm sau, chúng tôi lại tiếp tục hành trình ngược lên phía bắc đến các xã biên giới huyện Yên Minh. Sau 2 giờ cuốc bộ leo núi, chúng tôi có mặt ở nhà anh Thào Nỏ Pao (SN 1982), bản Sín Chải, Phú Lũng, Yên Minh.
Ngôi nhà tường trình đất dày gần mét có những vết nứt toang hoác nằm trên lưng núi, cách đường biên 15 phút đi bộ, thuộc xã cực bắc của huyện Yên Minh, trông bốn bề chỉ thấy núi và đá.
Nhìn hết tầm mắt cũng chỉ thấy một màu đá xám xịt. Những khối đá sừng sững như những đụn rơm khổng lồ nối tiếp nhau dằng dặc. Mặc dù cuộc chiến giành sự sống từ bàn tay tử thần diễn ra đã hơn tháng nay, song ánh mắt anh Pao vẫn thất thần sợ hãi khi nhớ lại chuyện cũ.
Hai vợ chồng anh vừa ra viện, sức khỏe vẫn còn yếu. Những câu hỏi của chúng tôi cứ lạc vào gió núi. Anh chỉ câm lặng. Đôi lúc Pao uất ức đến phát khóc. Người anh trai của Pao, tên là Kẻ ở cách đó hơn trăm mét tìm đến kể mọi chuyện rành rẽ cho chúng tôi.
Khoảng 0h15 phút, sáng ngày 16/9/2007, khi nghe thấy những tiếng la hét ở phía nhà người em trai, anh Kẻ tung chăn dậy và cầm con dao quắm chạy về phía đó. Trên đường chạy về phía nhà người em trai, qua ánh trăng mờ, anh Kẻ trông thấy mấy đối tượng đang bế hai cháu bé chạy sang phía bên kia biên giới.
Lập tức, anh Kẻ vác gậy đuổi theo, song 2 đối tượng đã xông vào tấn công dữ dội. Biết không thể đánh lại chúng, anh truy hô lớn. Bà con dân bản nghe tiếng truy hô đã kéo đến, tiếng mõ tre vang dội khắp bản.
Tuy nhiên, các đối tượng đã mất dấu phía bên kia biên giới cùng với hai cháu bé. Mọi người kéo về nhà anh Pao thì thấy cảnh tượng hãi hùng: Vợ chồng anh Pao nằm bất động giữa chuồng bò nồng nặc mùi phân. Tuy nhiên, cả anh Pao và vợ là chị Vàng Thị Say đều còn thoi thóp thở. Dân bản lập tức thay nhau khiêng vợ chồng anh đến tổ công tác vùng biên giới. Tại đây, vợ chồng Pao được các chiến sĩ biên phòng sơ cứu và sau đó chuyển xuống bệnh viện tỉnh cứu sống.
Sau khi lấy lại được bình tĩnh, Thào Nỏ Pao tiếp tục kể lại cho chúng tôi về cái đêm kinh hoàng ấy. Khi anh đang thiu thiu ngủ bên vợ và hai cậu con trai thì nghe thấy tiếng động phía chuồng gà. Quyết tâm bắt sống tên trộm, Pao đã vơ con dao quắm treo ở đầu giường.
Đạp cửa, xông ra, anh chết như trời trồng khi thấy trước mặt mình, qua ánh trăng mờ, 3 kẻ lạ mặt cao to lừng lững, quần áo rằn ri, mặt mày dữ tợn. 3 tên vác 3 cây gậy dài ngoằng trên tay nhìn anh như muốn nuốt sống.
Biết rằng chúng sẽ tấn công giết cả nhà như những vụ án xảy ra gần đây trong huyện, nên Pao quyết định tấn công trước. Anh ráng sức bình sinh chém rất mạnh về hướng một tên ở gần mình nhất, khiến cây gậy hắn cầm văng xuống đất. Lập tức, hai thằng còn lại từ hai phía lao vào vụt liên tiếp, dồn hai vợ chồng Pao vào chuồng bò.
Đánh nhau một hồi, biết rằng nếu tiếp tục chiến đấu, sẽ thảm bại, nên Pao mở cửa sau chuồng bò tìm cách thoát thân. Không ngờ, tên thứ 4 núp ở sau chuồng bò xông vào vụt trúng đầu anh khiến anh gục tại chỗ.
Sau cơn mưa gậy gộc đập xuống đầu hai vợ chồng Pao, tưởng rằng hai người đã chết, chúng vác hai cháu Mua và Vàng biến mất trong đêm. Trên đường tẩu thoát, chúng vứt những khúc gậy gây án.
Những chiếc gậy dính máu mà các đối tượng để lại hiện trường hiện đang được lưu giữ ở Công an tỉnh Hà Giang. Những khúc gỗ này được chặt từ thân cây sa mộc, đường kính chừng 7-8cm, dài trên dưới 1m, trông như những cái chày giã cối đại.
Trung tá Đặng Thanh Long, Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Giang mang cho chúng tôi xem những chiếc gậy sa mộc còn tươi rói, mà ai nấy chết lặng. Đầu các cây gậy được bịt bằng nilông để lưu giữ các vết máu đã khô.
Ngay sau khi chạm mặt các đối tượng giết người cướp trẻ em từ bên kia biên giới, anh Kẻ vừa hô hoán vừa gõ mõ tre, khiến cả bản tỉnh giấc. Mọi người gậy gộc, dao quắm trên tay đuổi theo đối tượng, nhưng chỉ còn nghe thấy tiếng xe máy vè vè phía bên kia biên giới.Cháu Gàng thị Máy được thả sau khi phát hiện cháu là con gái
Nhận được tin báo khẩn cấp từ lực lượng biên phòng nước ta, Bộ đội Biên phòng và Công an Trung Quốc đã lập tức vào cuộc truy tìm đối tượng. Chỉ trong 2 giờ truy đuổi, Biên phòng Trung Quốc đã tóm được một tên và cứu sống 2 cháu bé. 3 tên còn lại bỏ xe, trốn thoát trong rừng thẳm.
Vài ngày sau, Biên phòng Trung Quốc đã tổ chức lễ trao trả cháu Mua và cháu Vàng cho vợ chồng anh Thào Nỏ Pao qua Đồn biên phòng Bạch Đích trước sự chứng kiến của một số người đại diện trong bản.
Ra viện, trở về bản, tuy những vết thương còn rỉ máu, song được nhận lại hai đứa con là niềm vui khôn tả. Gia đình anh Pao được các cán bộ biên phòng, công an và các ban ngành chức năng chung tay góp sức gia cố lại nhà cửa, cho tiền quà bồi dưỡng sức khỏe.
Tuy sống trong sự bảo vệ gắt gao của các lực lượng chức năng, song gia đình Pao cũng như dân bản Sín Chải đều vẫn rất sợ hãi, biết đâu, một ngày chúng quay lại trả thù. Hiện Bộ đội Biên phòng Trung Quốc vẫn chưa cung cấp thông tin gì về đối tượng (chỉ biết rằng tên này là người Trung Quốc, trú ở khu vực giáp ranh huyện Quản Bạ) mà họ bắt được cũng như diễn biến điều tra vụ án cho phía ta.
Việc vợ chồng Pao thoát chết và nhận lại được hai đứa con từ bên kia biên giới là một may mắn rất lớn. Trước đó không lâu, tại bản Nà Hảo, xã Hữu Vinh đã xảy ra một thảm kịch lớn với 3 người chết và 2 cháu bé mất tích.
Con đường lên núi Nà Sải quanh co những dốc đá tai mèo. Khắp nơi chỉ toàn là đá, đá đứng, đá ngồi, đá lăn lóc, nhọn hoăn hoắt vểnh lên trời. Sau một hồi cuốc bộ, chúng tôi sững sờ trước 3 nấm mộ vừa mới đắp. Đồng bào các huyện phía bắc Hà Giang bao đời nay vẫn vậy, sống trên đá, chết nằm trong đá.
Quan tài được con cháu đặt xuống hốc đá, rồi mỗi người một viên xếp lại tiễn đưa người quá cố. May chăng có vài nắm đất đắp lên để lấy chỗ cắm hương. Trận mưa đầu đông đã xối hết lớp đất, làm trơ ra những tảng đá hộc xanh xám, lạnh ngắt.
Một không khí trầm buồn bao phủ gương mặt những người đứng trước 3 ngôi mộ. Cảnh tượng bi thảm này khiến mọi người đều phẫn uất, nghẹn ngào. Người nằm dưới những nấm mồ ấy là anh Nguyễn Văn Công (SN 1979, người Tày), chị Chảo Thị Mẩy (vợ anh Công, SN 1973) và ông Nguyễn Đình Bích (SN 1924), vừa là bác ruột vừa là bố nuôi của anh Công.
Thảm kịch diễn ra vào lúc 22 giờ 30 phút, đêm 25/6/2007. Một nhóm đối tượng đã phá cửa xông vào nhà anh Công và lạnh lùng giết chết vợ chồng anh cùng ông bác ruột để cướp đi hai đứa con của anh là cháu Nguyễn Văn Nghiệp (SN 2004) và Nguyễn Văn Ngần (SN 2006).
Chị Nông Thị Nhính, người hàng xóm của gia đình anh Công kể lại: “Sáng ngày 26, tôi qua rủ Mẩy đi chợ. Tôi đẩy cửa đi vào và chết lặng. Anh Công nằm chết trên vũng máu. Chị Mẩy bất động trên giường. Ông Bích nằm úp mặt cạnh bếp…”.
Chị Nhính chân nam đá chân chiêu chạy đến nhà anh Nguyễn Văn Mạc, là công an viên bản Nà Hảo thông báo sự việc. Anh Mạc yêu cầu chị Nhính tiếp tục đi báo công an xã, còn anh trực tiếp đến hiện trường vụ án.Hung khí gây án
Qua kiểm tra, anh Mạc thấy chị Mẩy còn thở thoi thóp. Do gia đình anh Công sống biệt lập trên sườn ngọn núi, không có đường xe đi, nên việc cấp cứu rất khó khăn. Sau khi làm các động tác sơ cứu, công an xã cùng nhân dân thay nhau khiêng chị Mẩy chạy bộ xuống núi rồi bắt xe đưa về bệnh viện huyện Yên Minh cấp cứu.
Sau một ngày hôn mê, chị Mẩy đã qua đời mà không kịp trăng trối điều gì. Các đối tượng gây án cũng như diễn biến vụ án đều rất mờ mịt…
Qua khám nghiệm tử thi và khám nghiệm hiện trường, các đồng chí Công an tỉnh Hà Giang nhận định rằng, cũng như một số vụ án giết người chiếm đoạt trẻ em khác diễn ra trên địa bàn huyện, các đối tượng đã dùng gậy gỗ vụt liên tiếp vào đầu các nạn nhân, làm vỡ, sụt lún sọ não gây tử vong nhanh chóng. Trong vụ án này, ngoài vũ khí giết người là gậy gỗ, còn có dấu hiệu dùng búa đinh. Với loại vũ khí này, chúng xác định sẽ làm vỡ sọ nạn nhân.
Trong chuyến thực địa đến ngôi nhà để hoang của anh Công, chúng tôi cũng được các đồng chí công an xã Hữu Vinh dẫn đi xem những dấu chân của các đối tượng chạy qua ruộng gieo mạ. Những dấu chân xuất hiện rất nhiều, đều sâu hoắm và có nhiều kích cỡ khác nhau. Điều này chứng tỏ rằng có nhiều đối tượng tham gia gây án.
Một số dấu hiệu, qua suy đoán của các đồng chí công an xã cũng chứng tỏ rằng, các đối tượng này đã theo dõi gia đình anh Công nhiều ngày để chọn thời điểm tấn công phù hợp.
Dù không nói ra, song qua các thông tin thu thập từ Công an tỉnh và Lực lượng Biên phòng, tôi biết rằng, các anh đang ráo riết điều tra vụ án và đã có được những manh mối quan trọng. Nhiều tình tiết mới đã phát sinh cho thấy vụ án trên đang dần được làm sáng tỏ.
Vụ án này là sự kiện gây chấn động dư luận khắp vùng biên giới tỉnh Hà Giang. Việc bắt cóc phụ nữ, trẻ em đã từng xảy ra khá nhiều ở vùng giáp biên này, song hiện tượng thảm sát dã man để cướp trẻ em thì mới xảy ra trong thời điểm gần đây.
Người ta bắt đầu đặt ra những dấu hỏi nghi vấn. Liệu chuỗi vụ án giết người cướp trẻ em này có liên quan đến nhau, có phải do một nhóm đối tượng nhất định gây ra? Đặc biệt, những đối tượng này có liên quan đến hai vụ án cũng kinh hoàng không kém xảy ra trước đó, vào tháng 12/2006 và tháng 2/2007?
Để bạn đọc có cái nhìn toàn diện về hàng loạt vụ án giết người cướp trẻ em diễn ra trên địa bàn huyện Yên Minh trong thời gian chưa đầy một năm trở lại đây, tôi xin thuật lại hai vụ thảm sát kinh hoàng diễn ra cuối năm 2006 và đầu năm 2007.
Vụ án đẫm máu đầu tiên trong chuỗi vụ án giết người cướp trẻ em trên địa bàn huyện Yên Minh diễn ra vào 22h đêm ngày 10/12/2006. Anh Vàng Pà Giáo (SN 1981) và vợ là Cháng Thị Chúa (SN 1978), trú tại bản Tráng Lộ, Sủng Tráng, bị bọn tội phạm dùng dao giết chết tại nhà.Trung tá Đặng Thanh Long và hung khí giết người của bọn tội phạm
Chúng cướp đi hai cháu bé con anh Giáo là cháu Giàng Mí Pó (SN 2001) và Giàng Thị Máy (SN 2002). Trên đường tẩu thoát sang bên kia biên giới, bọn chúng phát hiện cháu Máy là con gái nên thả ra.
Ngay khi vụ án xảy ra, Lực lượng Công an đã xác lập chuyên án và phối hợp với Đồn biên phòng Bạch Đích điều tra phá án. Hơn 10 ngày sau vụ án, ngày 22/12/2006, 3 đối tượng tham gia vụ án đã bị tóm.
Bọn chúng gồm Sùng Mí Thò (SN 1973), Chảo Mí Lềnh (SN 1978) và Mua Sái Say (SN 1980), đều trú ở bản Há Già, xã Thắng Mố, nằm ngay cạnh xã Sủng Tráng. Những đối tượng người nước ngoài tham gia vụ án vẫn biệt tăm ở bên kia biên giới.
Tưởng rằng, các đối tượng trong đường dây giết người, bắt cóc trẻ em đã vào trại thì bình yên sẽ trở lại nơi mảnh đất biên cương này, nào ngờ, chỉ 2 tháng sau, một vụ thảm sát tàn bạo đã lại xảy ra ở bản Nà Coóng, xã Bạch Đích, cũng là xã vùng biên của huyện Yên Minh.
Đêm 27/2/2007, bọn “người sói” không có tính người đã mò về bản Nà Coóng và chọn nhà anh Vàng Chứ Say (SN 1981) để hành động. Cuộc tàn sát đẫm máu diễn ra. Anh Say và vợ là chị Sùng Thị Chúa nằm chết trên vũng máu. Mẹ đẻ anh Say là bà Thào Thị Say (SN 1947) nằm thở thoi thóp trên giường. 3 đứa con trai của anh chị gồm Vàng Mí Tính (SN 2001), Vàng Mí Lình (SN 2003) và Vàng Mí Ly (SN 2006) mất tích.
Phát hiện bà Say còn sống, mọi người đã đưa bà Say xuống bệnh viện Hà Giang cấp cứu dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng công an. Sau hơn một tháng nằm bệnh viện tỉnh, bà Say tiếp tục được đưa về bệnh viện của Công an tỉnh Hà Giang để theo dõi sức khỏe và khai thác thông tin. Hiện tại, bà Say đang được nuôi dưỡng ở một nơi bí mật để đảm bảo tính mạng cho bà.
Chúng tôi được các cán bộ xã dẫn đến thăm bà Say. Bà đưa bàn tay gầy gò tháo chiếc khăn cho chúng tôi xem những vết thương mới thành sẹo rồi kể lại cảnh tượng kinh hoàng đêm đó.
Buổi tối hôm 27/2, vào khoảng 23h, khi vợ chồng, con cái Say đi ngủ thì bà nghe có tiếng gõ cửa. Bà gọi con trai dậy và cầm đèn dầu ra mở cửa tiếp khách. Nhận ra khách là người quen từ bên kia Trung Quốc sang, bà để con trai tiếp rồi lên giường ngủ.
Vừa thiêm thiếp ngủ thì bà bị đánh ngất luôn. Bà Say khẳng định rằng, trong số những đối tượng vào nhà hôm đó có tên Lếnh (người Trung Quốc), khoảng 50 tuổi, lấy vợ thôn Há Già, xã Thắng Mố (Yên Minh). Tên Lếnh thường xuyên qua lại nhà bà, thậm chí còn từng uống rượu với con trai bà. Con trai bà làm nghề lái trâu, nên thường xuyên có quan hệ với người nước ngoài. Có thể tên Lếnh là bạn làm ăn với anh Say…
Những câu chuyện bà kể không ra đầu ra đũa. Tuổi già, vết thương sọ não và những ám ảnh ghê rợn khiến bà không còn minh mẫn nữa. Rồi bà ngồi khóc khi những hình ảnh khủng khiếp đó dần hiện rõ mồn một trong đầu.
Những giọt nước mắt của người mẹ mất con, người bà mất cháu như vết dao cứa vào lòng những người ngồi trước mặt bà. Không ai dám hỏi bà nhiều nữa. Chúng tôi rời ngọn núi Pái Chư Pìn hùng vĩ như chạy trốn. Những nỗi đau nơi góc núi, cuối rừng này không biết đến khi nào mới được nguôi ngoai…
Được biết, hồi giữa tháng 7/2007, bà Say đã được các trinh sát Biên phòng và Công an huyện Ma Ly Pho (Trung Quốc) cho nhận diện đối tượng. Bà đã chỉ vào mặt những kẻ sát nhân có mặt trong nhà bà hôm ấy. Tuy nhiên, đến nay, vụ án vẫn đang được điều tra nên chưa có thông tin gì rõ ràng về các đối tượng gây án.View more random threads same category:
- Ai giết hại hoa hậu nhí JonBenet Ramsey?
- Sát hại người tình
- Cái chết bí ẩn của cựu Giám đốc Cơ quan tình...
- Sherlock Homes trở về: “Vụ án mạng ở Abbey...
- đang điều tra 3
- 27 án oan trong các triều đại Trung Quốc
- Kẻ tấn công bí ẩn
- Vụ án mạng chưa có hồi kết
- Barack Obama - hy vọng táo bạo
- Vụ tự sát lạ lùng nhất trong lịch sử
There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)
Actions : (View-Readers)
Bookmarks