Đã hơn 40 năm sau vụ ám sát Tổng thống Kennedy, người ta vẫn chưa thể đưa ra lời đáp trước câu hỏi: Ai thực sự đứng đằng sau thủ phạm Lee Harvey Oswald? Liệu hắn ta có phải là kẻ duy nhất đứng ra thực hiện vụ ám sát trên? Mới đây, vụ ám sát trên lại có thêm một đối tượng tình nghi nữa - đó là Cơ quan Tình báo Israel...
Thật ra chưa ai có thể làm rõ, các cơ quan mật vụ Mỹ và nước ngoài đóng vai trò gì trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy. Người ta chỉ biết một điều: chính sách của John Kennedy - với mục đích hạn chế lợi nhuận của các tập đoàn dầu mỏ và giải tán CIA - đã khiến nhiều kẻ trong nước cũng như ở nước ngoài phải tức tối.
Vấn đề này đã gây nên sự quan tâm đặc biệt của nhà nghiên cứu người Mỹ Michael Piper, người vừa cho công bố cuốn sách “Final Judjment” (Phán quyết cuối cùng). Trong đó, tác giả khẳng định, vụ ám sát Tổng thống Kennedy có sự dính líu của CIA và Cơ quan Tình báo Israel (Mossad). Cuốn sách với số phát hành 30 ngàn cuốn này ngay lập tức bị truy thu hết theo yêu cầu của Hiệp hội chống phỉ báng người Do Thái, khiến không ai có thể tìm mua được nữa.
Piper đã kịp đưa lên Internet một bài báo kể về nội dung cuốn sách của mình. Tác giả nhận xét rằng, “lòng khoan dung” của Nhà Trắng đối với chương trình hạt nhân của Israel không phải có ngay từ thời điểm ban đầu. Ví dụ như Tổng thống Kennedy rất không hài lòng trước việc Tel-Aviv đã chế tạo được vũ khí hạt nhân của mình bằng cách sử dụng lò phản ứng hạt nhân của người Pháp với các vật liệu phân rã lấy cắp từ Mỹ. John Kennedy cho rằng, Israel có thể lôi kéo cả thế giới vào một cuộc xung đột hạt nhân mà hậu quả không thể lường trước được.
John Kennedy đã rơi vào tầm ngắm của Mossad vì những nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân của Israel?
Thời điểm bài báo này được đưa lên mạng Internet gần như trùng với việc nhà vật lý Israel Mordechai Vanunu được trả tự do sau 18 năm bị giam cầm. Nhà bác học này đã từng có thời gian làm việc tại Trung tâm hạt nhân của Israel tại Dimon, trước khi bí mật trao cho báo chí Anh một số lượng lớn các bức ảnh cùng với tài liệu kỹ thuật - thực chất là bằng chứng không thể bác bỏ về việc Israel đang sở hữu vũ khí hạt nhân, kể cả bom neutron. Hiện tại, tiềm năng hạt nhân của Israel theo ước tính có từ 150 đến 200 đầu đạn, trong đó có các tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở tận Tây Âu.
Trên cơ sở các điều tra riêng của mình để viết cuốn “Final Judjment”, Michael Piper đã đưa ra kết luận về sự dính líu của Mossad vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy. Nguyên nhân chính giải thích cho sự quan tâm của Tel-Aviv đối với việc loại bỏ Kennedy xuất phát từ quyết tâm của ông chủ Nhà Trắng là bằng mọi giá phải ngăn chặn những tham vọng hạt nhân của Israel. Theo dữ liệu của nhà nghiên cứu Mỹ, mâu thuẫn giữa Mỹ và Israel trong vấn đề này đã lên tới đỉnh điểm vào giữa năm 1963.
Vào thời điểm đó, tình báo Israel nhận được thông tin cho rằng, John Kennedy đã chỉ thị cho Đại sứ Mỹ tại Tel-Aviv vào ngày 16/6/1963 phải tới gặp Thủ tướng Israel David Ben-Gurion, trao cho ông ta một công hàm riêng với yêu cầu cấp thiết phải cho phép các thanh tra người Mỹ tới trung tâm hạt nhân tại Dimon. Phía Mỹ cần có những bằng chứng thuyết phục chứng tỏ chương trình hạt nhân của Israel chỉ vì mục đích hòa bình. Trong trường hợp ngược lại, Mỹ sẽ từ bỏ chính sách “bảo trợ” Israel trên trường quốc tế.
Tuy nhiên vào đúng ngày 16/6 đó, Ben-Gurion bất ngờ xin từ chức. Kennedy lại trao tiếp cho người kế nhiệm Levi Escola bức thông điệp thứ hai với nội dung còn gay gắt hơn. Tổng thống mới của Israel đã đánh giá đây “không còn mang tính chất là thông điệp ngoại giao và nó đã xúc phạm đến chủ quyền quốc gia của đất nước ông”. Nội các Israel ngay sau đó đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp, đưa ra đề nghị tổ chức tại Washington một cuộc gặp gỡ bí mật của phái đoàn hai nước nhằm bàn bạc những vấn đề mới nảy sinh trong quan hệ song phương Mỹ-Israel.
Cuộc gặp gỡ này trên thực tế đã diễn ra vào hai ngày 14 và 15/11/1963. Tuy nhiên, cả hai phái đoàn Mỹ và Israel đều không mạo hiểm đưa ra ngay chủ đề chương trình hạt nhân của Israel, mà thỏa thuận sẽ quay trở lại vấn đề này vào một thời điểm muộn hơn. Nhưng bước phát triển tiếp theo của vấn đề trên trong quan hệ Israel - Mỹ đã không xảy ra: ngày 22/11/1963, tức là chỉ vài ngày sau, John Kennedy bị sát hại.
Ông chủ mới Lyndon Johnson của Nhà Trắng hầu như không đả động gì đến chủ đề gây căng thẳng này nữa. Từ thời điểm đó, theo như tờ “Haarez” của Israel bình luận, “áp lực nặng nề của chính quyền Washington lên Tel-Aviv nhằm loại bỏ chương trình hạt nhân đã chấm dứt vĩnh viễn”.
Liên quan đến Lyndon Johnson, ngay sau khi lên nắm chiếc ghế tổng thống, ông ta đã chỉ thị cho FBI phải chấm dứt ngay việc điều tra đối với Công ty NUMEC được Mossad dựng lên tại Mỹ từ năm 1959. NUMEC đã từng vận chuyển trái phép về Israel khoảng 280 kg uranium làm giàu, được lấy cắp từ các kho quân sự của Mỹ. Nguyên nhân mất mát này, theo Ủy ban Năng lượng nguyên tử Mỹ giải thích với sự “gợi ý” của Nhà Trắng là do “việc kiểm kê và lưu giữ cẩu thả các vật liệu phân rã”. Ngoài ra, Johnson cũng chỉ thị chấm dứt ngay việc điều tra được khởi xướng từ thời Kennedy về hoạt động trên lãnh thổ Mỹ của một công ty bình phong khác cũng do Mossad dựng lên có tên Permindex. Công ty này có trụ sở chính tại Rome, chuyên tổ chức vận chuyển trái phép về Israel các vũ khí thông thường cũng như nguyên liệu phân rã. Cần nói thêm: cổ đông chính của công ty này là Giám đốc Ngân hàng tại Genève “Banque De Credit International” - Tibor Rosenbaum, một cựu nhân viên Mossad. Còn Giám đốc điều hành của Permindex là một người Canada có tên Louis Bloomfield - một nhân vật chủ chốt trong cộng đồng Do Thái tại Mỹ và Canada và là đại diện quyền lợi cho phe cánh Bronfmans tại các hành lang quyền lực của Washington.
Cũng theo Piper, trong hội đồng giám đốc của Permindex còn có điệp viên hai mang của cả CIA và Mossad là Clay Shaw. Cùng với hai điệp viên khác của CIA - David Ferry và Gee Banister - anh ta là một trong những nhân vật chủ chốt cùng hợp tác với công tố viên Jim Harrison, người đảm trách điều tra về vụ sát hại Tổng thống Kennedy.
Michael Piper nhận định, bằng chứng trực tiếp duy nhất về sự dính líu của Mossad trong việc sát hại Kennedy chính là những lời khai của cựu điệp viên CIA Marita Lorenz. Bà ta cho biết là cựu cấp trên của mình tại CIA là Frank Sturgis đã thừa nhận tham gia vào vụ sát hại Kennedy. Sturgis trong thời gian cuộc chiến năm 1948 từng là một sĩ quan trong quân đội Israel. Khi chuyển sang Mỹ, anh ta đã rất tích cực tham gia vào việc xây dựng một tổ chức khủng bố chống Cuba có tên “Lữ đoàn chống Cộng sản quốc tế” tại Miami. Trong nhiệm vụ này, Sturgis có được sự giúp đỡ rất tích cực của Phó giám đốc Mossad là Yehood Shipper.
Trong khi trò chuyện với tác giả cuốn sách, đại diện cao cấp của lữ đoàn khủng bố trên là Jerry Hemming đã thừa nhận, các điệp viên Mossad tại Miami đã biết về kế hoạch ám sát Kennedy từ lâu trước khi nó xảy ra, cho dù họ không tham gia trực tiếp vào vụ này. Đáng ra, tình báo Israel có thể đứng ra cảnh báo Kennedy về âm mưu trên, tương tự như họ đã làm đối với Tổng thống Pháp Charles de Gaulle. Cần nhớ lại là Mossad đã từng thông báo cụ thể về một âm mưu sát hại De Gaulle và giúp phản gián Pháp chặn đứng được vụ trên. Hành động trên đã khiến Tổng thống Pháp thay đổi quyết định, không cấm các chuyên gia Pháp giúp đỡ Israel trong các chương trình hạt nhân nữa.
Cũng không thể loại trừ khả năng, chính Mossad đã đứng ra trực tiếp tổ chức vụ sát hại Tổng thống Kennedy. Về giả thuyết này, nhiều người vẫn còn nhớ về nhận định của bình luận viên nổi tiếng Walter Cronkite của kênh truyền hình CBS: “Không có một tổ chức nào khác ngoài Mossad lại có khả năng xóa dấu vết một cách hiệu quả và giữ được bí mật về vụ ám sát Kennedy lâu đến như vậy!”
FR : ANTGView more random threads same category:
- Tuổi thơ của một lãnh tụ
- Ác mộng Hollywood
- Hồ sơ mật về vụ cướp ngân hàng Brink
- Vụ giết người gây chấn động nước Mỹ được...
- Bí mật của bà mẹ sát nhân
- Cái giá của một âm mưu bất thành
- Những trận đấu “đen” của tay đấm Thomas...
- Ghen ngược
- Thư viện Pháp đòi lại cuốn sách bị mất cắp
- Barack Obama - hy vọng táo bạo
Anh tưởng chỉ cần trông thấy thôi
Là em hiểu rõ lòng anh rồi
Mối tình chan chứa trong đôi mắt
Anh biết làm sao nói những lời.
Nói thêm là Kennedy là tổng thống khởi xướng việc đưa quân đến Vn,nhưng lại bị ám sát ở Dallas.Trong 1 cuộc diễu hành bắt hành bắt tay ở Dallas,ông đã bị 1 sniper chuyên nghiệp ám sát.Dù trước đó,1 vài người nói với ông là có linh cảm xấu nhưng ông bỏ mặc.Có thể là 1 số người muốn Brand Lydon Johnson lên chức nên đã thuê người ám sát ông,giống như Ibraham Linconl xưa sau cuộc chiến tranh nô lệ vậy.Ngày Kennedy mất,dân Mỹ rất xót xa,các trường học đóng cửa,thầy cô và cha mẹ ai cũng khóc.Riêng có các học sinh thì không hiểu chuyện gì và chỉ vui vì được nghỉ sớm vì hình như hôm đó là ngày thứ Sáu.
Got some of this from Mr.Ybara of Peary Middle School.
Quyết chí lên chức SuperModerator và trở thành siêu thám tử .
There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)
Actions : (View-Readers)
There are no names to display.
Bookmarks